Tư Vấn Mua Bán, Sáp Nhập Công Ty hay gọi là Hoạt Động M&A là như thế nào?

Hoạt động Mua Bán, Sáp Nhập M&A hay tiếng anh ghi tắt là M&A (Mergers and Acquisitions) là hình thức Công ty A mua lại một tỷ lệ phần trăm (%) náo đó Vốn điều lệ của Công ty B, công ty A cử người vào điều hành công ty B. Ví dụ: tập đoàn nước giải khát Thai Beverage số 01 của Tỷ Phú Charoen Sirivadhanabhakdi nước Thái Lan đã bỏ ra số tiền gần 5,00 tỷ USD, để mua hơn 53,59% vốn điều lệ của SABECO (Tổng Công ty Cổ Phần Bia – Rượi – Nước Giải Khát Sài Gòn). Tỷ Phú Thái Lan đã giành trọn quyền quản lý của công ty SABECO. Lúc ông mua vào tháng 12/2017 thì giá trị cổ phiếu đã được Việt Nam nâng lên ở tận trời xanh với giá 320.000 đồng /cổ phiếu. Nhưng sau khi hoàn thành thủ tục thì 01 năm sau giá cổ phiếu chỉ còn 50% giá trị lúc mua vào. Điều này đặt nhiều câu hỏi cho các nhà đầu tư nước ngoài? Phải chăng đội ngũ của Ông tỷ phú quá tệ? hay là sao sao…? Và bây giờ thì cứ loanh quanh ở ngưỡng 160.000 đồng/cổ phiếu. Vì vậy mới nói lên rằng đội ngũ tư vấn của các công ty trung gian mới quan trọng như thế nào?

Đó là những thương thụ mua bán sáp nhập mà nổi đình nổi đáp nhất tết 2018. Đây cũng là thượng vụ để đời của tỷ phú Thái Lan.

Trong thực tế Nasa cung cấp dịch vụ M&A như sau: Một đối tác nước ngoài muốn qua Việt Nam sản xuất kinh doanh, họ phải vào khu công nghiệp làm thủ tục đầu tư, xin chủ trương của nước ….Chi phí nào là thuế Luật Sư, đi vào các khu công nghiệp gắp ông này ông kia…sau đó về viết dự án, trình lên chờ thẩm định…hàng hàng thủ tục rắc rối, thời gian và cơ hộ có thể trôi qua.

Ngày nay đa số các nhà đầu tư Hà Quốc, Trung Quốc, Đài Loan … họ muốn cho nhanh lẹ thì kiếm 01 cái xưởng nào đó họ có giấy phép sãn rồi. Vào sang nhượng giấy phép, rồi sửa chữa lại xưởng hoạt động kinh doanh luôn. Mà thời gian sang nhượng lại tờ giấy phép chỉ mất 2 đến 3 tháng. Trong quá trình này thì sửa chữa cũng xong. Có giấy phép xong là hoạt động kinh doanh liền. Chi phí cho khoản này cũng không cao từ 1.500 USD đến 5.000 USD. Nhẹ nhàng đầu óc, ít phải đi đi lại lại…

Nhưng điều đặt ra khi mình sang nhượng lại pháp nhân Công ty thì lưu ý gì? Lưu ý: Các công nợ phải trả? Còn nợ thuế hay không? Tài sản có cầm cố nay không?….kẻo mình bị dính một cục nợ.

  • Kiểm tra rõ tình hình sổ sách kế toán (thuê các công ty kiểm toán hoặc công ty dịch vụ kế toán có nghiệp vụ làm)
  • Tiến hành thục tục công chứng quy định trách nhiệm các khoản nợ nần trước đó chủ cũ chịu trách nhiệm cá nhân.
  • Biên bản kiểm tra thuế của công ty cần mua đến năm nào rồi?
  • Những năm còn lại thì mình phải xác định số tiền rủi ro bao nhiêu để trả giá?

Tuy nhiên, để mua lại 01 công ty là 01 điều không thể dễ dàng, đòi hỏi Người chuyên viên đứng ra xem, kiểm tra phải có nhiều năm kinh nghiệm. NaSa chúng tôi đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty, tư vấn thuế cho nhiều các loại hình công ty, nên chúng tôi thường xuyên làm các thủ tục M&A cho các công ty.

Cảm ơn Quý công ty đã quan tâm đến dịch vụ của NASA.

Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác lâu dài cùng Quý công ty