Dịch Vụ Kế Toán Hộ Kinh Doanh Cá Thể

 Tháng 07/2017 Quốc Hội Việt Nam ban hành Luật hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thông qua luật này các doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ đước pháp luật hỗ trợ và bảo vệ rất nhiều. Vị dụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ được các lợi ích sau:

 • Hỗ trợ về mặt pháp lý như: tư vấn thành lập công ty, tư vấn việc ký kết các hợp đồng…
 • Hỗ trợ về lãi suất vay vồn ngân hàng: Chính phủ đang hình hình 1 quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp vừ và nhỏ vay vốn để thực hiện các dự án đầu tư, với mức lãi suất rất ưu đãi cho từng lĩnh vực, theo lỷ lệ lãi suất từ 5%/ Năm đến 7.5%/năm.
 • Hỗ trợ về tư vấn hệ thống kế toán: làm sao cho các chủ hộ kinh doanh cá thể chuyển lên doanh nghiệp để an tâm thực hiện khai thuế và làm sổ sách kế toán cho đúng với quy định pháp luật.
 • Nhà nước cũng quy định các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội kế toán phải có trách nhiệm giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện nay mặc dù hệ thống pháp luật Việt Nam về việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã khá hoàn thiện. Nhưng lại có rất nhiều Hộ kinh doanh cá thể lại e ngại chuyển lên doanh nghiệp là vì sao? Theo thống kê của Hiệp hội kế toán thì các nguyên nhân sau:

 • Chủ hộ kinh doanh tại TPHCM hiện nay, đa số là những người có độ tuổi từ 40 đến 65. Vì cơm áo gạo tiền mà họ lao động từ sáng sớm tinh mơ đến chiều tối. Về  nhà là lo toan cho công việc gia đình, rồi cứ đầu tháng lại đến cuối tháng. Các công việc như: thu gom nợ, chi trả tiền nhà, tiền lương nhân viên, tiền hụi chết cho cán hộ phường, thuế, công an…. Nên họ không có đủ thời gian để tìm hiểu về chính sách thuế, kế toán hộ kinh doanh cá thể…
 • Họ cũng đã có thời gian dài kinh doanh, nên cũng đã bị những người thực thi pháp luật về thuế gây khó khăn, nhũng nhiễu. Họ bẻ cong những quy định về hóa đơn chứng từ, nhằm gây khó khăn và chèn ép Chủ hộ kinh doanh phải chi tiền hàng tháng. Đây là việc họ lo lắng nhất. Vì họ suy nghĩ Hộ kinh doanh chỉ yêu cầu sổ sách đơn giản mà họ còn bị vật lên vật xuống. Nếu họ lên Công Ty hay Doanh Nghiệp chắc bị hành cho đến chết. Nhưng ngày nay, quan điểm của thuế cũng đã khác rất nhiều, minh bạch hơn. Bằng việc các công ty khai thuế và nộp thuế qua mạng, không tiếp xúc hay gặp cơ quan thuế hàng tháng, để cho nhân viên thuế nhũng nhiễu xin tiền. Nếu cơ quan thuế cần thông tin gì? kiểm tra cái gì? Thì gửi văn bản phải ghi rõ nội dung kiểm tra, ngày tháng, … và trong 1 năm chỉ được kiểm 1 lần về 1 nội dung.
 • Họ có thể đã thuê phải những công ty tư vấn kế toán nhỏ, những người làm nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm, thiếu trách nhiệm trong việc tư vấn hoặc làm với giá rẻ để thu hút khách hàng. Sau đó 2 năm, 3 năm lấy cớ này cớ họ tăng phí lên cao hoặc bằng lý do khác để cho khách hàng nghỉ nhằm trách việc đến năm thứ 3 hoặc thuế 4 là cơ quan thuế kiểm tra. Các nhân viên kế toán này đã làm cho phần lớn các Chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ mất không ít tiền để dọn dẹp hồ sơ và họ mất niềm tin và kế toán.

Vậy thì, ngày nay Chủ hộ kinh doanh cá thể khai báo thuế và làm sổ sách kế toán như thế nào?

 • Từ năm 2022 trở đi tất cả các công ty và hộ kinh doanh cá thể đều phải sử dụng hoá đơn có mã của cơ quan thuế. Khi hộ kinh doanh bán hàng thì cơ quan thuế yêu cầu phải chứng minh hoàng hoá mua vào có hoá đơn tài chính rõ ràng thì mới được xuất doanh thu đầu ra. Điều này gây khó khăn cho hệ thống kế toán hộ kinh doanh cá thể. Có nhiều người trước đây chỉ làm được cái báo cáo thuế cho Hộ kinh doanh cá thể thì bây giờ họ không biết làm sổ sách kế toán cho Hộ kinh doanh cá thể như thế nào? làm gồm các loại sổ sách gì?
 • Để làm kế toán cho hộ kinh doanh cá thể nghe thì có thể dễ. Nhưng khi vào thực hiện thì lại rất khó, là vì Chủ hộ kinh doanh cá thể gặp các vấn đề sau:

+ Hàng hoá đầu vào thì không có hoá đơn, mà vẫn cứ xuất hoá đơn đầu ra. Dẫn đến khi làm Nhập Xuất Tồn thì hàng hoá bị âm. Vậy phải cân đối làm sao?

+ Hệ thống sổ sách kế toán cho hộ kinh doanh cá thể gồm có những loại sổ nào? Rất ít người biết, nên làm dễ bị sai.

+ Còn về vấn đề sai sót thì bị phạt báo nhiêu tiền? cũng là vấn đề lớn.

 • Do đó, Chủ hộ hộ kinh doanh cá thể cần tìm người Kế toán trưởng nhiều năm kinh nghiệm. Người đó sẽ tư vấn chính xác bằng luật pháp và kinh nghiệm thực tiễn về kế toán hộ kinh doanh cá thể. Hay là các công ty dịch vụ kế toán đã hoạt động lâu năm sẽ giúp cho các Chủ hộ kinh doanh cá thể rất nhiều. Các công ty dịch vụ kế toán uy tín có thể tư vấn chính xác và giảm thiểu các khoản tiền phạt thuế cho Chủ hộ. Các công ty dịch vụ kế toán cũng kinh nghiệm tổ chức hệ thống sổ sách kế toán của hộ kinh doanh cá thể.

Hiện nay để góp 1 phần nhỏ vào phong trào xây dựng Việt Nam là quốc gia khởi nghiệp. Chúng tôi là những người có kinh nghiệm hơn 16 năm, có trách nhiệm và có tâm với nghề nghiệp. Chúng tôi nhận vư vấn khởi nghiệp như sau:

 • Tư vấn về pháp lý thành lập công ty
 • Tư vấn về chính sách thuế hiện hành
 • Tư vấn về kế toán cho hộ kinh doanh cá thể, công ty, doanh nghiệp…
 • Tư vấn nhân sự cho doanh nghiệp….